Sự kiện hiếm thấy trên thị trường vàng Việt Nam

Chức năng bình luận bị tắt ở Sự kiện hiếm thấy trên thị trường vàng Việt Nam

Vào lúc 15 giờ chiều nay 29-8, giá vàng trên thị phần toàn cầu neo ở mức 1.325 USD/ounce, tăng 15 USD/ounce so với giá chốt phiên chiều qua.

Nếu so với thời điểm cách đây gần 10 tháng, thì hiện giá vàng toàn cầu đã tăng gần 100 USD/ounce. Tính theo giá USD tại các nhà băng thương nghiệp, hiện giá vàng toàn cầu tương đương khoảng 36,35 triệu đồng/lượng.

Tại thị phần trong nước, giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 36,48 – 36,56 triệu đồng/lượng, tăng 180.000 đồng/lượng so với chiều qua.

Cùng chiều tăng với giá vàng toàn cầu nhưng biên độ tăng không đáng kể đã kéo khoảng cách không cân bằng giữa giá vàng trong nước và toàn cầu về sát với nhau hơn. Hiện giá vàng trong nước chỉ đắt hơn giá vàng toàn cầu khoảng 350.000 đồng/lượng. Đây là mức không cân bằng phải chăng kỷ lục và thảng hoặc thấy trong nhiều tháng trở lại đây.

Trước đó có những thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng toàn cầu 3-4 triệu đồng/lượng, thậm chí cao hơn 5 triệu đồng/lượng. Thế nhưng, ở thời điểm hiện giờ, mức không cân bằng này đã giảm xuống mức phải chăng kỷ lục. Đây cũng là mức không cân bằng phải chăng thảng hoặc thấy giữa giá vàng trong nước và toàn cầu.

Giá vàng vốn rất mẫn cảm với những nguồn tin tăng lãi suất đôla Mỹ, nên khi chưa đón nhận bất cứ sự đổi thay nào về lãi suất đồng bạc xanh trong mai sau gần đã làm cho kim khí quí tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng gần 10 tháng qua.

Cộng thêm vào đó, vụ phóng hoả tiễn bay qua Nhật Bản vào sáng 29/8 của Triều Tiên đã làm cho thị phần chứng khoán toàn cầu sụt điểm, khi mà những của nả an toàn như vàng và Yên Nhật tăng giá mạnh.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, chuyên gia kinh tế nhận thấy trị giá đồng bạc xanh hiện chưa có nhiều chuyển biến hăng hái. Xu hướng giảm được tái thiết lập sau 3 tuần ổn định đi ngang.

Tại thị phần trong nước, tỷ giá USD tiếp diễn đi ngang. Tỷ giá trọng tâm được điều chỉnh giảm nhẹ 4 đồng xuống 22.446 VND/USD, tỷ giá nhà băng giữ ở 22.695 – 22.765 VND/USD, còn tỷ giá tự do tăng nhẹ 20 đồng lên 22.740 – 22.760 VND/USD.