Tiếp theo trái vải và trái xoài – là hai trái cây tươi ban sơ của Việt Nam được du nhập vào Úc, Úc vừa chính thức thông báo cho phép du nhập trái thanh long của Việt Nam (VN).

Theo Thương vụ VNm tại Úc, tại thời điểm ngày nay VN là nước ban sơ và độc nhất được cấp phép du nhập thanh long tươi vào Úc.

Để được xuất khẩu vào Úc, trái thanh long Việt phải đáp ứng nhiều điều kiện. Đơn cử trước khi du nhập vào Úc, đơn vị cần có giấy phép hợp thức do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cấp.

Trước khi xuất khẩu, thanh long phải được Cục Bảo vệ thực vật VN kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm sâu bọ trong diện kiểm soát an toàn kiểm dịch. Thanh long phải có nguyên do, phân phối và xuất khẩu từ VN thích hợp với các điều kiện và chương trình có liên đới.

Hàng hóa phải không có sâu bọ và bệnh dịch. Hàng hóa cũng không được lẫn các chất ô nhiễm, bao gồm lá cây, cành cây, đất, hạt cỏ dại, mảnh vụn và các loại thực vật khác trừ 1 cm cuống của quả thanh long.

Việt Nam trở thành nước đầu tiên bán thanh long vào Úc - ảnh 1
Úc vừa chính thức thông báo cho phép du nhập trái thanh long của VN.

Nếu lô hàng bị phát hiện có sâu bọ sống có nguy cơ an toàn sinh vật học, lô hàng sẽ được đề xuất xử lý, hoặc tái xuất, hoặc tiêu hủy. Chi phí cho bất kỳ hành động được đề xuất nào sẽ do người du nhập chi trả.

Nếu chất ô nhiễm (ví dụ như hạt, rác, đất, lông) được phát hiện và xác định có liên đới đến an toàn sinh vật học, lô hàng sẽ bị đề xuất loại bỏ hoặc xử lý các chất gây ô nhiễm và sẽ cần phải rà soát lại.

Nếu các chất gây ô nhiễm chẳng thể được loại bỏ hiệu quả hoặc được xử lý, lô hàng phải tái xuất hoặc tiêu hủy. Mọi tầm giá sẽ do người du nhập chịu.

admin

Related Posts

Create AccountLog In Your Account