Nhà giàu Sài Gòn chi nửa tỷ đồng mua một chỗ đỗ ôtô

Nhà giàu Sài Gòn chi nửa tỷ đồng mua một chỗ đỗ ôtô

Chức năng bình luận bị tắt ở Nhà giàu Sài Gòn chi nửa tỷ đồng mua một chỗ đỗ ôtô

Nữ quý khách này cho biết, gia đình bà chủ yếu dịch chuyển bằng xe khá, vì muốn được quyền chọn vị trí đẹp, 1 mực cho xế hộp trị giá tiền tỷ chứ không muốn đậu random (ngẫu nhiên) nên bà không tiếc nuối tiền đầu tư thêm luôn tiện ích đi kèm này. Nơi đỗ ôtô là của nả được thể hiện trong hợp đồng mua bán và chủ nhà có quyền bán hoặc cho thuê.

Nếu so với căn hộ bà Phú đang sở hữu, giá của nơi đỗ ôtô chiếm hơn 10% trị giá căn nhà và lên đến cả trăm triệu mỗi m2. Đắt đỏ là thế, nhưng quý khách vẫn cho rằng đáng tiền, thậm chí làm cho tăng thêm trị giá nhà đất, khẳng định sang trọng của chủ căn hộ.

Bà Phú cho hay, vì từng ở nhà phường hơn chục năm nên bà hiểu nơi đỗ ôtô riêng trị giá như thế nào. Ở chung cư, nơi đỗ ôtô chẳng thể đáp ứng hết mọi nhu cầu, người đến trước gửi trong hầm, không bị “nắng táp mưa sa”. Kẻ đến sau đành phải gửi xe ngoài trời, thậm chí hết chỗ phải đi thuê mặt bằng gần đó để gửi. Do đó, mua chỗ đậu xe khá kèm theo căn hộ là mua sự thả sức, luôn tiện dụng xứng đáng. “Điều đó cũng giống với việc dù ôtô mình có trong gara hay không thì không ai được động chạm đến khuôn viên đó”, bà Phú kể.

Tại khu chung cư của bà Phú vừa dọn về, thậm chí có trường hợp khách V.I.P mua 2 căn hộ liền kề, đang hoàn thiện nội thất để thông thành 1 căn to. Chủ nhà này cũng chi 1 tỷ đồng mua đúp 2 nơi đỗ ôtô, khiến cho tổng mức giá cho nhà và nơi đỗ xe lên đến cả chục tỷ đồng.

Giữa tháng 8/2017, sàn thương lượng nhà đất Cosmo City vừa tung ra 1 công trình căn hộ cấp cao trên trục đường Nguyễn Thị Thập, thị xã 7 do tổ chức Đài Loan làm cho chủ đầu tư. Dự án này chào bán căn hộ đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đặc thù trong bảng giá chi tiết căn hộ có chào bán cả chỗ đậu xe ôtô với giá gần 300 triệu đồng 1 suất. “Chúng tôi đang chào bán nơi đỗ ôtô giá ‘mềm’ nhất thị phần TP HCM hiện tại”, 1 viên chức cò mồi bật mí.

Trước đó, tại Hà Nội, chung cư Golden Westlake (Hoàng Hoa Thám), vào thời điểm mới bàn giao căn hộ năm 2010, chủ đầu tư từng đưa ra mức mức giá chỗ đỗ xe dao động từ 751 triệu đến 2,1 tỷ đồng 1 suất. Đến khi cư dân bức xúc vì mức giá này quá vô lý, chủ đầu tư mới giảm xuống còn khoảng 800 triệu đồng 1 nơi đỗ ôtô. Điều đáng chú ý là, người dân chỉ được sở hữu nơi đỗ ôtô trong vòng 38 năm chứ không phải lâu dài.

Năm 2016, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư Quy chế điều hành, tiêu dùng nhà chung cư, trong đó 1 trong những điểm đáng chú ý là quy định về quyền sở hữu và điều hành chỗ đỗ xe. Văn bản này quy định, trong trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để ôtô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư khắc phục bán, cho thuê chỗ để xe này trên hạ tầng hợp đồng của những người mua căn hộ với nhau. Trường hợp những người mua căn hộ không hợp đồng được thì chủ đầu tư khắc phục theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe.

Thông tư cũng cho phép người mua chỗ đỗ ôtô được chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ đỗ xe đó. Tuy nhiên, thương lượng chỉ được thực hành với những người đang ở trong tòa chung cư hoặc bán lại cho chủ đầu tư. Đây là lần sớm nhất vấn đề mua chỗ đỗ xe được luật hóa tại Việt Nam.

Chuyên gia sản vấn đắt tiền GIBC, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, giá 1 nơi đỗ ôtô từ vài trăm triệu đồng đến nửa tỷ, thậm chí tiệm cận 1 tỷ đồng mỗi suất là vô cùng đắt đỏ. Bởi lẽ, quy ra mỗi m2 đây là mức giá không tưởng, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi m2. Vì lẽ đó, thị phần này chỉ chuyên dụng cho cho giới nhà giàu. Đây không phải là hàng hóa đa dạng ở các chung cư trung cấp hay bình dân.

Chuyên gia đắt tiền của GIBC cũng chỉ ra mặt bất cập là hồ hết các công trình sẽ chẳng thể đáp ứng được phần lớn mọi nhu cầu về nơi đỗ xe khá cho cư dân, đặc thù trong bối cảnh ôtô giá phải chăng đang đổ bộ vào thị phần Việt Nam 1 cách nhanh nhanh chóng chóng. Ở các thành thị tăng trưởng, đúng ra nên tránh không gian cho ôtô để dành không gian tăng trưởng công cụ công cộng sẽ tạo nên chu kỳ tăng trưởng vững bền hơn.

Ông Nghĩa nhận định, giả định việc mua bán nơi đỗ ôtô càng ngày càng đa dạng ở các chung cư sẽ khiến cho mức giá đầu tư công trình bị tổ lên đáng kể, đẩy mức giá tiếp diễn tăng cao. Mặt khác, đa phần nơi đỗ ôtô được bán có thời hạn tiêu dùng chứ không sở hữu lâu dài vì phần đất này không có chức năng tương tự như đất ở mà chỉ là đất nhà sản xuất, thương nghiệp. Do đó, tính pháp lý của dòng hàng hóa này cũng đứng trước thách thức không nhỏ trong ngày mai.

Theo VnExpress

youthneu.edu.vn

You Thneu

Related Posts

Bị tố vòi vĩnh, hải quan Hải Phòng nói gì?

Chức năng bình luận bị tắt ở Bị tố vòi vĩnh, hải quan Hải Phòng nói gì?

Người mua nhà ở xã hội không thể kiện chủ đầu tư?

Chức năng bình luận bị tắt ở Người mua nhà ở xã hội không thể kiện chủ đầu tư?

Đặc khu kinh tế: Nhiều nước rơi cảnh “được ăn cả, ngã về không”

Chức năng bình luận bị tắt ở Đặc khu kinh tế: Nhiều nước rơi cảnh “được ăn cả, ngã về không”

Hàng Thái Lan thách thức lớn cho hàng Việt

Chức năng bình luận bị tắt ở Hàng Thái Lan thách thức lớn cho hàng Việt

Đại gia muốn cùng công ty Trung Quốc làm sân bay Long Thành là ai?

Chức năng bình luận bị tắt ở Đại gia muốn cùng công ty Trung Quốc làm sân bay Long Thành là ai?

Gà có tiêm phòng vẫn chết vì bệnh dịch ở Bạc Liêu

Chức năng bình luận bị tắt ở Gà có tiêm phòng vẫn chết vì bệnh dịch ở Bạc Liêu

​Samsung sẽ bị ảnh hưởng sau án tù cho ‘thái tử’

Chức năng bình luận bị tắt ở ​Samsung sẽ bị ảnh hưởng sau án tù cho ‘thái tử’

Cẩn trọng khi làm cáp treo vào Phong Nha

Chức năng bình luận bị tắt ở Cẩn trọng khi làm cáp treo vào Phong Nha

Sự kiện hiếm thấy trên thị trường vàng Việt Nam

Chức năng bình luận bị tắt ở Sự kiện hiếm thấy trên thị trường vàng Việt Nam

Những ai nên sử dụng Keto Slim? Keto Slim Reviews của khách hàng có tốt không?

Chức năng bình luận bị tắt ở Những ai nên sử dụng Keto Slim? Keto Slim Reviews của khách hàng có tốt không?

Nhiều cái mới, lạ trong khởi nghiệp Việt

Chức năng bình luận bị tắt ở Nhiều cái mới, lạ trong khởi nghiệp Việt

Kinh nghiệm vàng đặt mua hoa khai trương Thủ Đức

Chức năng bình luận bị tắt ở Kinh nghiệm vàng đặt mua hoa khai trương Thủ Đức

Bản quyền thuộc về Youthneu.edu.vn | Tang thông tin, kiến thức về sản phẩm & dịch vụ tốt nhất

Create AccountLog In Your Account