Chia sẻ kiến thức, tài liệu học tập Kinh Tế Quốc Dân
Khi cuộc sống của con người ngày càng có yêu cầu khắt khe về chất lượng bữa ăn. Thì những cách bảo quản thực phẩm truyền thống đã không còn phù hợp. Thay vào đó là những kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. Trong đó, kho lạnh thủy sản đóng vai trò là cầu nối quan trọng mang sản phẩm thủy sản tươi ngon, chất lượng từ nơi đánh bắt đến tay người tiêu dùng. Hãy cùng khám phá những ứng dụng tuyệt vời đến từ kho lạnh thủy sản ngay dưới đây.
Kho lạnh thủy sản hay còn gọi là kho lạnh bảo quản thủy sản. Là một loại kho có dung tích chứa lớn, có nhiệt độ thấp và môi trường ổn định giống như tủ lạnh. Trong kho được thiết kế và thi công với hệ thống làm lạnh công nghiệp. Đảm bảo thủy sản đánh bắt được bảo quản tốt nhất, giữ được lâu nhất và hạn chế quá trình biến đổi chất lượng, màu sắc và dinh dưỡng thủy sản.
Thủy sản nước ta ngày nay đã và đang phát triển với lượng thủy sản xuất khẩu ngay càng tang. Vì thế, việc bảo quản thủy sản cần những công cụ và nhiệt độ phù hợp nhất đáp ứng số lượng thủy sản lớn. Làm sao để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng quốc tế.
Đối với ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thủy sản. Kho lạnh đóng một vai trò rất quan trọng. Mục đích của việc sử dụng, lắp đặt kho lạnh thủy sản chính là làm chậm lại sự ươn hỏng, không bị thay đổi tính chất ban đầu của nguyên liệu tươi. Bởi khối lượng lớn thủy sản cần phải có kho chứa, có thời gian phân phối đến các vùng thì chỉ có kho lạnh bảo quản thủy sản mới có thể bảo quản được lâu dài nhất, chất lượng nhất.
Nếu không có kho lạnh, thủy sản để trong môi trường tự nhiên sẽ bị thối rửa, nhanh hỏng. Nhiệt độ thấp, môi trường ổn định trong kho sẽ làm cho vi khuẩn không có nơi để tồn tại. Vì thế mà thủy sản luôn được bảo quản tốt, tươi lâu hơn khi đến tay người dùng.
Không chỉ bảo quản nguồn thủy sản lớn đến tay người dùng trong nước. Kho lạnh bảo quản thủy sản còn là giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản đến thị trường quốc tế. Tăng doanh thu mỗi năm cho đất nước. Thủy sản đông lạnh xuất khẩu rất quan trọng do giá thành cao. Mang lại thu nhập lớn so với các loại sản phẩm khác tiêu thụ nội địa. Việc sử dụng kho lạnh để cấp đông thủy sản giúp giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như bảo quản thủy sản được lâu hơn. Cơ chế làm lạnh nhanh, nhiệt độ vô cùng tốt sẽ giúp tăng giá trị xuất khẩu, tăng lợi nhuận cho người dân cũng như đất nước.
Không chỉ bảo quản thủy sản tươi lâu, mà lắp đặt kho lạnh thủy sản còn giúp dễ xếp hàng, lưu trữ, bảo quản được nhiều hơn lượng thủy sản, tiết kiệm diện tích, chi phí lắp đặt hơn tủ lạnh.
Nếu có thời gian, bạn nên khảo sát trực tiếp chất lượng cũng như giá cả tại các đơn vị bán kho lạnh khác nhau để có cái nhìn tổng quát và dễ so sánh. Từ đó dễ dàng đưa ra quyết định tốt nhất nhé.