Chất liệu nồi nấu cao dược liệu ảnh hưởng như thế nào đến thành phẩm?

Chất liệu nồi nấu cao dược liệu ảnh hưởng như thế nào đến thành phẩm?

Chất liệu nồi nấu cao dược liệu ảnh hưởng như thế nào đến thành phẩm?

Chức năng bình luận bị tắt ở Chất liệu nồi nấu cao dược liệu ảnh hưởng như thế nào đến thành phẩm?

Dược liệu thô được sử dụng sẽ có nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, các chất có nguy cơ phản ứng. Do vậy, việc chiết xuất, nấu cao dược liệu sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nguyên liệu bào chế thuốc an toàn, đạt chuẩn. Công nghệ nấu cao dược liệu đặc hiện nay phát triển mang đến hiệu quả tối ưu hơn cho quá trình tách chiết.

Nồi nấu cao dược liệu là một trong những thiết bị quan trọng của hệ thống chiết xuất. Lựa chọn chất liệu nồi nấu cao ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thành phẩm ra đời. Đánh giá dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu đặc điểm nồi và các yếu tố ảnh hưởng đến thành phẩm dược liệu.

Chất liệu nồi ảnh hưởng đến thành phẩm cao dược

Nấu cao dược liệu là giải pháp để tách các hoạt chất cần thiết ra khỏi bã, tạp chất. Quá trình tách chiết sử dụng dung môi là nước hoặc cồn để hòa tan, chiết xuất các tinh chất. Việc lựa chọn nồi và thiết bị nấu dược chất rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thành phẩm cao dược đầu ra.

Từ xưa, nồi nấu cao dược liệu được làm chủ yếu từ sắt, nhôm hoặc vật liệu cao khả năng truyền nhiệt khác. Tuy nhiên, đặc điểm vật liệu sản xuất nồi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm cao dược liệu. 

  • Nồi sắt, nhôm, đất khả năng truyền nhiệt không đều, ảnh hưởng đến khả năng hòa tan, tách chiết các hoạt chất. Hiệu suất cô đặc, thu tinh chất thấp, dẫn đến lãng phí.
  • Nồi sắt, nhôm, đất không bền, dễ bị phản ứng với nước và các hoạt chất gây ô nhiễm thứ cấp thành phẩm cao dược. Chất lượng cao được không đạt yêu cầu về độ tinh khiết, tính an toàn do lẫn tạp chất kim loại.
  • Các loại nồi truyền thống gia nhiệt độ cao, thường gây hiện tượng kết dính, cháy cạnh, biến chất cao dược. 

Do vậy, lựa chọn vật liệu sản xuất nồi rất quan trọng để đảm bảo chất lượng cao dược trong quá trình cô đặc tốt nhất. Vật liệu inox là giải pháp hoàn hảo để chế tạo nồi nấu cao dược chất lượng, an toàn, đảm bảo tính hiệu quả cao trong quá trình chiết xuất. Inox không bị oxi hóa, khả năng phân bố nhiệt đều, không gây bám dính, biến đổi đặc tính lý hóa của hoạt chất do nhiệt. 

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng cao dược cần được kiểm soát

Ngoài yếu tố lựa chọn nồi, thiết bị chiết xuất cao dược liệu, còn khá nhiều yếu tố ảnh hưởng cần được kiểm soát. Cụ thể như:

  • Thành phần và chất lượng dược liệu – Dược liệu có an toàn, sạch, không tạp chất, không kim loại nặng hay thành phần thuốc trừ sâu… mới đảm bảo chất lượng cao dược tốt.
  • Dung môi hòa tan hoạt chất cần thiết cần được nghiên cứu để sử dụng hiệu quả, ít làm biến tính, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt chất, tối ưu khả năng tách ra khỏi bã.
  • Nhiệt độ khiến nhiều hoạt chất bị phân hủy, biến tính. Do vậy, việc kiểm soát nhiệt độ ở giới hạn an toàn là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng cao dược liệu.
  • Quy trình sản xuất khép kín, đóng gói tiêu chuẩn giảm các tác động môi trường ảnh hưởng đến đặc tính của cao dược.

Quá trình tách chiết cần được kiểm soát nghiêm ngặt từ đầu vào nguyên liệu, quy trình nấu, các bước sơ chế, thao tác, vật liệu tiếp xúc, phụ gia, nhiệt độ… Bởi các yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm. Khi thuê đơn vị nhận nấu cao dược liệu, cần xem xét về năng lực sản xuất, tách chiết, các tiêu chuẩn quy trình sản xuất đạt được. Liên hệ ngay với Novaco để được tư vấn giải pháp nấu cao dược liệu chuẩn GMP.

youthneu.edu.vn

You Thneu

Related Posts

Liệu xoa bóp bấm huyệt mang lại hiệu quả tốt?

Chức năng bình luận bị tắt ở Liệu xoa bóp bấm huyệt mang lại hiệu quả tốt?

Quy trình gia công thực phẩm chức năng chất lượng

Chức năng bình luận bị tắt ở Quy trình gia công thực phẩm chức năng chất lượng

Nguyên tắc sử dụng thực phẩm tăng cân cho trẻ nhỏ

Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên tắc sử dụng thực phẩm tăng cân cho trẻ nhỏ

Những ưu điểm chiết xuất dược liệu mang lại cho doanh nghiệp

Chức năng bình luận bị tắt ở Những ưu điểm chiết xuất dược liệu mang lại cho doanh nghiệp

Hướng dẫn cách sử dụng sữa non Optalife chi tiết

Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn cách sử dụng sữa non Optalife chi tiết

Hàng Nhật nội địa, nên sắm ở đâu?

Chức năng bình luận bị tắt ở Hàng Nhật nội địa, nên sắm ở đâu?

Bản quyền thuộc về Youthneu.edu.vn | Tang thông tin, kiến thức về sản phẩm & dịch vụ tốt nhất

Create AccountLog In Your Account