Nhiều cái mới, lạ trong khởi nghiệp Việt

Ngày 26-8, tại Riverside Palace (TP.HCM) diễn ra Ngày hội khởi nghiệp 2017 –Startup Day 2017 với sự tham dự của 120 mô phỏng khởi nghiệp điển hình trên cả nước cùng ba mô phỏng quốc tế Philippines và Hàn Quốc.

Được công ty lần thứ 5, đây là sự kiện thường niên chuyên sâu dành cho cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) chủ xướng, đồng công ty bởi Hội doanh nhân trẻ TP.HCM, Sở khoa học khoa học TP.HCM.

Ban công ty cho hay kế bên các xu thế khoa học, ITO, nông nghiệp thân thuộc thì năm nay khởi đầu có những xu thế mới lạ như Fintech, robot tự động hóa và trí óc nhân tạo.

Startup Day 2017 cũng chứng kiến 1 xu thế mới chính là khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà sản xuất, đặc thù là du hý, vốn được xem là tiềm năng tại Việt Nam.

Tại ngày hội, nhiều công trình áp dụng khoa học như Pakme sắm nơi đậu xe an toàn và một thể lợi, quà tặng theo xu thế tư nhân hóa, nông phẩm sạch trong tầm tay… được giới thiệu rất sinh động.

Bạn Nguyễn Minh Lợi, CEO Founder công trình Da Nang Free Walking tour cho biết bây giờ các tỉnh thành lớn ở các nước đều có tour đi bộ không tính phí dành cho khách du lịch. Là người con Đà Nẵng, nhận thấy tỉnh thành đang lôi kéo nhiều khách du lịch đến nên đã lên ý tưởng thực hành.

Với khoảng 50 tự nguyện viên là các sinh viên, nhắc được bốn tiếng nhắc Nhật, Hàn, Anh, Trung Quốc. Hiện mỗi ngày đều có khách đặt đi tour không tính phí, nhưng kế bên tour này, công trình còn bán luôn các tour có thu phí với các câu chuyện của nó như love tour, shopping tour, foodytour với 20 USD/người.

tranh phẳng Mopi giới thiệu đến khách thăm quan

Tour đi bộ không tính phí

Bà Nguyễn Phi Vân, Cố vấn về nhượng quyền cho chính phủ Malaysia cho biết, luôn luôn có chữ tín công trình năm nay tốt hơn, thật sự mang đúng ý nghĩa startup hơn. Vì trên toàn cầu startup là dùng cuộc cách mệnh khoa học 4.0 đổi thay những mặt hàng nhà sản xuất sẵn có.

Theo bà Vân trong 30 công trình vào rốt cục đều có dùng áp dụng khoa học vào trong đó. Thứ nhất 1 số công trình có nền móng khoa học thực tiễn, dùng đúng xu thế kinh tế san sớt, dùng tài nguyên sẵn có và dùng khoa học để nối những tài nguyên sẵn có lại với nhau. Thứ hai là dùng nhiều áp dụng trí khôn nhân tạo vào mặt hàng nhà sản xuất. Cái này đang là xu thế toàn cầu.

“Nhìn những công trình này, tôi thấy tôi và mọi người đã bắt kịp guồng của startup toàn cầu”, bà Vân nhận định.